Có được bán đất khi người đồng sử dụng đất không đồng ý

Có được bán đất khi người đồng sử dụng đất không đồng ý?

Bài viết liên quan:

>>Thủ tục tách thửa tại thành phố Dĩ An

>> Làm gì để tránh bị lừa khi mua nhà đất?

>> Đất mang tên hộ gia đình khi bán chỉ mình chủ hộ ký được không?

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, tôi tên Nguyễn Hoàng H, sinh năm 1988, hiện đang ở tại: Khu phố Đông Tân, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi một vấn đề liên quan tới đất đai cụ thể như sau:

Năm 2017 tôi có mua một thửa đất sổ chung với 01 người nữa. Mỗi người đều được cấp một cuốn sổ đỏ; diện tích đất của tôi sử dụng là 70m2, diện tích của người còn lại là 68m2. Đợt này do tôi làm ăn thua lỗ nên tôi muốn bán thửa đất trên để trang trải nợ nần. Mấy người cò đất cho tôi có nói với tôi nếu tôi muốn bán thi người kia cũng phải ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng thì mới bán được nhưng tôi không tin nên muốn hỏi kỹ lại luật sư cho chắc chắn. Mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này nếu tôi bán thửa đất của tôi có bắt buộc phải được sự đồng ý và phải có chữ ký của người kia không? Mong luật sư sớm có phản hồi đối với câu hỏi của tôi. Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên, Công ty Luật 2A rất cảm ơn anh H đã gửi câu hỏi tới cho luật sư của Công ty Luật 2A. Với nội dung câu hỏi của anh, luật sư có ý kiến tư vấn cho anh như sau:

Nhu cầu về đất đai, nhà ở tại Việt Nam trong những năm gần đây rất cao đặc biệt là tại những thành phố lớn, những vùng kinh tế, xã hội phát triển nhanh như thành phố Dĩ An. Do vậy để phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của người dân thì những thửa đất đồng sử dụng được người dân lựa chọn mua rất nhiều.

Theo quy định tại Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì:

“1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện…”.

so hong 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng sử dụng đất

Căn cứ vào quy định trên thì việc anh và người cùng sử dụng thửa đất trên chung với anh đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chứng tỏ việc sử dụng đất của anh và người này đã được nhà nước công nhận và bảo hộ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định: Trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân cùng sử dụng thì giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất của từng người.Trên mỗi giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp giấy chứng nhận, tiếp đó là nội dung “cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất”, rồi ghi tên lần lượt những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản.

Do vậy có thể thấy quyền sử dụng đối với thửa đất này là của cả anh và người cùng sử dụng đất kia. Chính vì vậy, khi anh muốn chuyển nhượng, thế chấp hay tặng cho quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất của anh thì đều phải được sự đồng ý của người cùng sử dụng đất còn lại. Cụ thể của việc đồng ý này là người đó phải ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp hoặc tặng cho.

Trong trường hợp nếu như người cùng sử dụng đất với anh không thống nhất với việc chuyển nhượng trên thì để chuyển nhượng được, anh bắt buộc phải thực hiện thủ tục tách thửa đối với thửa đất trên. Cụ thể anh phải tách riêng phần diện tích anh đang sử dụng trong thửa đất này thành một thửa đất mới và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho riêng anh.

Về điều kiện tách thửa, thủ tục tách thửa đối với đất tại thành phố Dĩ An anh có thể tham khảo bài viết về thủ tục, điều kiện tách thửa đối với đất tại thành phố Dĩ An của Công ty Luật 2A tại đây để biết cách thức thực hiện.

Nếu trường hợp thửa đất của anh không đáp ứng đủ điều kiện để tách thửa mà anh vẫn quyết định chuyển nhượng nhưng người cùng sử dụng đất với anh không đồng ý thì anh có thể liên hệ lại với Công ty Luật 2A để được luật sư hỗ trợ, tham gia thương lượng với người cùng sử dụng đất để giúp anh giải quyết công việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của anh, trường hợp anh còn thắc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc muốn nhờ luật sư hỗ trợ anh giải quyết công việc, anh vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.