Chuyển nhầm tiền có đòi được không

Chuyển nhầm tiền có đòi được không?

Đây là vấn đề đau đầu mà nhiều người gặp phải trong cuộc sống hiện đại. Việc chuyển nhầm tiền này chủ yếu phát sinh trong giao dịch trực tuyến của ngân hàng. Vậy làm thế nào khi chuyển nhầm tiền, đặc biệt là số tiền lớn. Qua bài viết này Luật sư sẽ hướng dẫn các bạn cách thức để có thể nhận lại tài sản của mình chuyển nhầm.

doi tien
Trả lại tiền chuyển nhầm

Các bước để đòi lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản

Sau đây là các bước giải quyết tiên quyết để có thể lấy lại tài sản khi chuyển nhầm

Bước 1: Ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để thông báo việc mình chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác khi phát hiện sự việc chuyển nhầm.

Bước 2: Trực tiếp đến chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng chuyển tiền để được giao dịch viên hướng dẫn.

Bước 3: Trường hợp bên nhận chuyển nhầm không chịu thanh toán lại thì liên hệ ngay cơ quan công an nơi người đó cư trú để được hỗ trợ.

Hậu quả có thể phát sinh khi không chịu trả tiền chuyển khoản nhầm

Có nhiều người nhầm tưởng rằng việc nhận nhầm không trả thì chẳng sao cả, khi nào cơ quan pháp luật yêu cầu thì trả vẫn không muộn. Tuy vậy, tùy theo mức độ, hoàn cảnh của từng trường hợp mà có thể chịu trách nhiệm hình sự thích đáng với hành vi của mình.

Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 vềTội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng101 hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là102 di vật, cổ vật103 bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đã có rất nhiều trường hợp cố tình chiếm giữ thậm chí tiêu xài cá nhân đã phải trả giá bằng những mức án nghiêm khắc. Đây cũng là bài học nghiêm khắc cho các cá nhân có ý định chiếm giữ tài sản không phải là của mình.

Các lưu ý để không chuyển nhầm số tài khoản

 • Thống nhất thông tin chuyển khoản với người nhận trước khi thao tác chuyển.
 • Kiểm tra kỹ số tài khoản, tên người thụ hưởng, ngân hàng nhận trước khi nhập mã OTP (Rất hiếm khi có thể sai số tài khoản mà tên người nhận đúng)
 • Chụp màn hình chuyển khoản cho bên nhận sau khi đã chuyển khoản.

Trên đây là những tư vấn mà Luật sư Công ty luật 2A dành cho các bạn. Nếu các bạn có thắc mắc về vấn đề gì đừng ngần ngại liên hệ với Luật sư Dĩ An để được hỗ trợ.

Công ty Luật 2A
Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 26, đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Bài viết liên quan

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng. Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Luật sư Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư Bàu Bàng. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • hop dong tang cho 1

  Luật sư tư vấn hợp đồng tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn hợp đồng tại Dĩ An. Luật sư giỏi đàm phán hợp đồng tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng tại Dĩ An. Tư vấn hợp đồng là lĩnh vực đòi hỏi Luật sư phải có […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ Luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự tại Dĩ An

  Dịch vụ Luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự tại Dĩ An. Luật sư tư vấn bảo vệ bị hại trong vụ án hình sự tại Dĩ An. Luật sư giỏi Hình sự tại Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư giỏi Dĩ An. Bạn […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.