Chơi hụi thế nào để đảm bảo an toàn?

Hụi, họ, biêu, phường (sau đây gọi chung là hụi) là một trong những phương thức huy động vốn được người dân tại Việt Nam tổ chức ra nhằm mục đích hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Việc tổ chức chơi hụi chủ yếu dựa vào uy tín và sự tin tưởng lẫn nhau nên đa số quy định về việc chơi chỉ dựa trên thỏa thuận miệng. Tuy nhiên thời gian gần đây, không ít vụ giật hụi xảy ra khiến cho người chơi hụi cũng như chủ hụi khốn đốn. Vậy cách nào để chơi hụi an toàn? Cách nào vừa đảm bảo việc chơi hụi được duy trì ổn định mà lại tránh được ít nhất thiệt hại, rủi ro?

Rui ro khi chơi hụi

Xin mời các bạn hãy cùng lắng nghe những tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A để có được đáp án cho những câu trả lời trên.

Các tình huống rủi ro trong việc chơi hụi xảy ra trên thực tế.

Là một trong những Công ty Luật uy tín hàng đầu tại thành phố Dĩ An, Bình Dương nơi mà việc chơi vô cùng phổ biến đặc biệt với những người làm nghề buôn bán tại các khu chợ, chúng tôi đã gặp nhiều tình huống rủi ro trong việc chơi hụi mà khách hàng đã tới trực tiếp Công ty để nhờ Luật sư hỗ trợ. Các tình huống điển hình như:

Tình huống 1:

Bà A là người chơi hụi, bà góp hụi cho bà B là chủ hụi cũng được mười mấy năm. Bà A tham gia góp 10 dây hụi đều do bà B làm chủ hụi, mỗi dây hụi có số hụi viên (phần) khác nhau. Bà chỉ nghe bà B nói số lượng người chơi hụi có trong một dây chứ thực tế chưa gặp những người này bao giờ. Một tháng bà A góp cho bà B 3 triệu đồng/một dây hụi. Do tin tưởng nên các bên không lập giấy tờ. Bà A là người thường hốt hụi chót vì hụi có lời nên hốt chót sẽ được nhiều tiền. Khi tới lượt bà A hốt hụi, bà B thông báo bà X là hụi viên trong hụi sau nhiều lần hốt hụi thì đến nay không đóng tiền hụi cho bà B nữa nên bà B không còn tiền để trả tiền hụi cho bà A. Nay bà B phải đi khởi kiện bà X để đòi tiền thì mới có tiền trả bà A nhưng bà X đã cao chạy xa bay.

Tình huống 2:

Bà N là chủ hụi, tổ chức chơi 15 dây hụi, mỗi dây hụi 20 người chơi, số tiền góp hụi của một dây giao động từ 2-5 triệu đồng. Bà M là người chơi uy tín đã chơi hụi với bà N cũng ngót ngét mười năm. Trong 15 dây hụi bà N tổ chức thì bà M tham gia 10 dây. Từ trước tới nay, bà M toàn hốt hụi chót để lấy lời, nhưng đợt vừa rồi, bà M nói do nhà có công việc nên muốn hốt hụi trước tiên. Chính vì thế bà M đã hốt 9/10 dây hụi mà bà M đang tham gia. Sau khi hốt hụi, bà M đóng hụi bình thường nhưng vào một ngày đẹp trời, bà N nhận được thông báo bà M đã bỏ trốn. Bà N đành ngậm ngùi trả thay phần hụi của bà M trong các dây hụi đã hốt, số tiền phải trả ngót nghét gần 400 triệu đồng.

Tình huống 3:

Bà X chơi 5 dây hụi do bà Y làm chủ, mỗi dây hụi 5 triệu đồng, gồm 18 người chơi. Bà X đã góp hụi 10 lần  đối với các dây hụi trên, theo bốc thăm thì bà X sẽ là người hốt hụi thứ 12.

Vào ngày người thứ 11 hốt hụi thì bà X nhận được tin bà Y đã bạt vô âm tín, không chỉ làm chủ hụi 5 dây hụi của bà X, bà Y còn làm chủ gần 30 dây hụi khác, số hụi viên tổng thể lên tới 300 người. Theo tìm hiểu thì Bà Y không có tài sản gì, căn nhà bà Y ở cũng đã bán cho người khác. Nay bà X chẳng biết làm sao để đòi lại tiền nên muốn nhờ luật sư giúp đỡ.

Những tình huống trên đây chỉ là một trong những vụ việc có thực mà luật sư của Công ty chúng tôi đã tiếp xúc trong thời gian hành nghề. Qua quá trình làm việc, nhận thấy để xử lý các vụ việc nêu trên giúp Quý khách hàng thì việc thu thập chứng cứ để chứng minh việc góp hụi, hốt hụi, người tham gia chơi hụi là vô cùng khó khăn. Vì trên thực tế, khi góp hụi các bên cũng chỉ đưa tiền mặt cho chủ hụi mà không ký giấy tờ gì, đến ngày thành viên nào hốt hụi chủ hụi cũng chỉ thông báo cho người chơi hụi biết hoặc nhiều trường hợp người chơi hụi chỉ biết lượt hốt của mình chứ không biết thành viên nào hốt hụi lần nào; người chơi hụi tên gì, ở đâu những người tham gia chơi hụi cũng không biết.

Từ những khó khăn trên, xét thấy để đảm bảo quyền lợi cho người chơi hụi cũng như chủ hụi, khi tham gia chơi hụi cần lưu ý các vấn đề sau:

Đối với chủ hụi:

 • Lập sổ hụi khi bắt đầu chơi hụi; ghi rõ và lưu trữ thông tin về người chơi (như CMND, hộ khẩu, nơi cư trú hiện tại);
 • Tổ chức họp hụi khi bắt đầu chơi để người chơi biết được có những ai tham gia và người đó là ai.
 • Ghi chép lại quá trình đóng hụi, hốt hụi của người chơi và cho người chơi đã đóng hoặc đã hốt hụi ký xác nhận sau mỗi lần đóng hoặc hốt hụi;
 • Yêu cầu người chơi hụi cam kết bồi thường thiệt hại cho chủ hụi khi vi phạm việc đóng hụi

Đối với người chơi hụi:

 • Đề nghị chủ hụi cung cấp thông tin cá nhân của chủ hụi và những người tham gia dây hụi (như CMND, hộ khẩu, nơi cư trú hiện tại);
 • Đề nghị chủ hụi ghi giấy xác nhận góp hụi khi đến lượt góp, giấy xác nhận đã hốt hụi đối với thành viên đã hốt hụi.
 • Công khai thứ tự hốt hụi của người chơi hụi
 • Đề nghị chủ hụi lập văn bản thỏa thuận giữa các người chơi hụi về lãi suất (đối với hụi có lãi); cam kết chịu trách nhiệm trước người chơi khi có rủi ro xảy ra.

Trên đây là một số ý kiến của Luật sư Công ty Luật 2A đưa ra nhằm tư vấn cho chủ hụi, người chơi hụi để đảm bảo quyền lợi cho họ trong quá trình chơi cũng như tạo các chứng cứ để dễ dàng làm việc khi các bên có phát sinh tranh chấp.

Quý khách hàng có ý kiến đóng góp về nội dung bài viết hoặc có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ với luật sư Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn lập di chúc tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn lập di chúc tại Bình Dương Luật sư tư vấn lập di chúc tại Bình Dương.  Thủ tục lập di chúc tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Hồ sơ lập di chúc tại Bình Dương. Hướng dẫn lập di chúc tại Bình Dương. Bạn […]

 • Gây tai nạn giao thông phải bồi thường như thế nào?

  Gây tai nạn giao thông thì phải bồi thường như thế nào? Tai nạn giao thông là việc xảy ra rất thường xuyên và nhất là vào dịp cuối năm. Cứ giáp Tết thì số lượng vụ tai nạn giao thông lại ngày càng gia tăng. Thiệt hại xảy ra về người (sức khỏe, tính […]

 • Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương

  Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương. Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương. Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Hồ sơ từ chối nhận thừa kế tại Bình Dương. Luật sư tư vấn thừa kế tại Bình Dương. Luật sư Bình […]

 • Hướng dẫn xin lại quyết định ly hôn tại Dĩ An

  Hướng dẫn xin lại quyết định ly hôn tại Dĩ An Hướng dẫn xin lại quyết định ly hôn tại Dĩ An. Quyết định ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An. Trích lục quyết định ly hôn. Luật sư Dĩ An. Xin lại bản án tại Dĩ An. Văn phòng luật […]

 • Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương

  Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương. Văn phòng công chứng tại Dĩ An. Công chứng giấy tờ tại Dĩ An. Công chứng trong ngày tại Dĩ An. Dịch vụ công chứng tại nhà tại Dĩ An. Công chứng giấy […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *