Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023

Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023. Cách chia tài sản khi ly hôn. Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn. Luật sư giải quyết chia tài sản khi ly hôn. Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn.

Vấn đề chia tài sản và quyền nuôi con luôn là hai vấn đề quan trọng cần được giải quyết khi ly hôn. Sẽ rất dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nếu các bên có thể tự thỏa thuận được với nhau để giải quyết các vấn đề này. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận dược có quyền yêu cầu tòa án đứng ra giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023

Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023 dựa trên những nguyên tắc nào?

Theo đó, về vấn đề chia tài sản sẽ được phân chia theo quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể các nguyên tắc phân chia như sau:

+ Nguyên tắc chia đôi (Khoản 2, điều 59, luật hôn nhân gia đình) nhưng có tính đến các yếu tố sau:

–  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản nguyên tắc chia đôi là mỗi bên được một nửa (1/2) giá trị tài sản đã tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên xét đến các yếu tố khác như: Hoàn cảnh riêng của mỗi bên, công sức đóng góp, lỗi của các bên … nghĩa là không áp dụng một cách cứng nhắc việc chia đôi là 50:50 % giá trị tài sản mà có thể hiểu một cách linh hoạt hơn việc chia đôi có thể là: 40:60 hoặc 45:55 % giá trị tài sản tạo lập được.

+ Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật (Không chia được bằng hiện vật mới chia bằng giá trị  có thanh toán phần chênh lệch giá trị). Nguyên tắc này khá dễ hiểu, pháp luật ưu tiên chia bằng hiện vật trước, không chia được bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để chia, bên nhận hiện vật có giá trị thanh toán lại cho bên kia bằng số tiền chênh lệch.

Nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó (trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì bên không nhận tài sản sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó).

Cách chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023

 • Tài sản chung vợ chồng được định đoạt:

(i) Theo ý chí chung của vợ chồng nếu đồng thuận;

(ii) Theo quy định pháp luật nếu vợ chồng không đồng thuận. Đây cũng là hai phương thức phân chia tài sản chung vợ chồng hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.

 • Yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung

Vợ chồng khi đồng thuận việc phân chia tài sản chung có thể thực hiện công chứng văn bản phân chia tài sản chung vợ chồng. Lưu ý: Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung chỉ bắt buộc công chứng nếu tài sản là bất động sản, các trường hợp còn lại không nhất thiết phải công chứng, chứng thực.

 • Yêu cầu Tòa án chia tài sản chung vợ chồng

Khi vợ hoặc chồng muốn phân chia tài sản chung vợ chồng như hai bên có sự bất đồng thì được quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung. Bản án/ quyết định có hiệu lực của Tòa án là căn cứ phân chia tài sản vợ chồng hợp pháp.

nho nguoi khac dung ten so do 1102160250

Cần phải làm gì để chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023

Bước 1: Liên hệ Luật sư Bình Dương qua số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để gửi yêu cầu tư vấn.

Bước 2: Nghe Luật sư Bình Dương tư vấn, đưa ra phương án cách chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023.

Bước 3: Qúy khách hàng đồng ý với phương án của Luật sư Bình Dương, nhờ Luật sư hỗ trợ và thanh toán chi phí cho Luật sư Bình Dương.

Bước 4: Luật sư Bình Dương tiến hành soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc soạn đơn khởi kiện chia tài sản chung theo yêu cầu, lựa chọn của khách hàng.

Bước 5: Luật sư Bình Dương bàn giao giấy tờ cho khách hàng và tiếp tục hỗ trợ khách hàng đến khi hoàn tất công việc (nếu có).

Chi phí chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023

Theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, án phí về tranh chấp hôn nhân gia đình được quy định như sau:

– Tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá ngạch mức án phí là 300.000 đồng.

– Đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình có giá ngạch thì án phí được quy định như sau:

+ Từ 6 triệu đồng trở xuống mức án phí: 300.000 đồng.

+ Từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

+ Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng mức án phí: 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.

+ Từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng mức án phí: 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng.

+ Từ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng mức án phí: 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2 tỷ đồng.

+ Từ trên 4 tỷ đồng mức án phí: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Như vậy, nếu khối tài sản chung của hai vợ chồng anh/chị là 10 tỷ đồng và đang tranh chấp, nếu cần tòa án chia giúp thì mức án phí được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% x 6 tỷ đồng = 118 triệu đồng.

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn

Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Luật sư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn. Chúng tôi đảm bảo tư vấn, đưa ra phương án thỏa thuận hợp lý nhất, đảm bảo quyền lợi của khách hàng nhất hoặc khởi kiện phân chia tài sản chung. Vì vậy bạn yên tâm lựa chọn dịch vụ của chúng tôi bởi:

 • Được Luật sư có nhiều kinh nghiệm tư vấn, phân tích điểm mạnh, yếu, thuận lợi, khó khăn,…
 • Chi phí Luật sư Bình Dương tham gia chia tài sản chung hết sức hợp lý;
 • Dịch vụ trọn gói, khả năng đạt kết quả như mong muốn rất cao;
 • Thời gian giải quyết công việc đảm bảo nhanh chóng;
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc;
 • Công ty chúng tôi rất mong sẽ nhận được cuộc gọi từ Quý vị khách hàng trong thời gian sớm nhất.

z4497827545937 3952324260815260bd77692b45669388

Trên đây là bài viết chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023 do Văn phòng Luật sư cung cấp, thực hiện. Qúy khách hàng có thắc mắc nào liên quan đến bài viết hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng!

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

 • ly hon 1

  Ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu?

  Gần đây, Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A nhận được rất nhiều câu hỏi: Ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu? của khách hàng tại Dĩ An. Hiện nay nhiều người vẫn đang băn khoăn vấn đề ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu? […]

 • DHLS 2

  Người Đài Loan cần giấy tờ gì khi kết hôn tại Bình Dương

  Việc kết hôn với người nước ngoài tại Bình Dương đang diễn ra ngày càng nhiều do các doanh nghiệp nước ngoài đâu tư. Kéo theo đó là làn sóng lao động Nước ngoài đổ về Việt Nam. Đối với mỗi quốc gia sẽ có một đặc thù pháp lý riêng. Nhưng khi đến Việt […]

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • ly hon donphuong khong tranh chap tai san

  Chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An

  Chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An. Luật sư tư vấn chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An. Luật sư giỏi Thuận An. Luật sư Thuận An. Văn phòng Luật sư Thuận An. Dịch vụ Luật sư giải quyết chia tài sản chung sau khi ly hôn […]

 • uy quyen xin trich luc ban an ly hon

  Dịch vụ trích lục bản án ly hôn tại Dĩ An

  Dịch vụ trích lục bản án ly hôn tại Dĩ An. Luật sư tư vấn trích lục bản án ly hôn tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Bản án ly hôn là căn cứ chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Sau khi ly hôn, vì […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.