Câu hỏi của chị Lương Xuân V tại Dĩ An, Bình dương như sau: Thưa luật sư, tôi nay 50 tuổi có một con gái 30 tuổi đã kết hôn và chưa có con. 2 năm trước, con gái tôi bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não. Sau khi điều trị thần kinh cháu không còn được bình thường, hay đi lang thang mà không biết đường về. Chồng của con gái tôi từ khi cháu bị bệnh không những không quan tâm, chăm sóc mà còn đi lại với cô gái khác. Mỗi lần không vui hay buồn bực đều mang con gái tôi ra đánh đập, hành hạ. Tôi vô cùng đau sót nên muốn cho con gái tôi ly hôn với chồng để về sống cùng tôi. Vậy tôi phải làm thế nào để ly hôn cho con gái? Rất cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Sau khi nhận được câu hỏi của chị Luật sư tại Dĩ An vô cùng cảm thông với tình cảnh của chị. Luật sư tại Dĩ An xin gửi tới chị nội dung tư vấn như sau:

Đánh vợ bị tâm thần

Để yêu cầu Tòa án cho phép con gái chị ly hôn trong trường hợp này cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chị phải đưa con chị đi giám định tâm thần tại cơ quan y tế có chức năng giám định tâm thần như: Bệnh viên tâm thần Hà Nôi, Bệnh viện tâm thần TPHCM, Bệnh viện tâm thần trung ương I, II hay Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố.

Bước 2: Chị yêu cầu cơ quan chức năng tại địa phương lập biên bản về hành vi đành đập, hành hạ của con rể với con gái chị.

Bước 3: Thực hiện việc khởi kiện yêu cầu Tòa án cho con gái chị được ly hôn.

Căn cứ để yêu cầu ly hôn theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đối với trường hợp của chị như sau: “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.

Về thủ tục ly hôn chị truy cập vào đây

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp của chị là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cụ thể như sau: “Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Thời điểm ly hôn là từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Bước 4: Đưa người bị tâm thần về nhà chăm sóc

Căn cứ Điều 53 Bộ Luật Dân sự 2015 về người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự thì:” Trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ”

Trong trường hợp này sau khi ly hôn con gái chị là người chưa có chồng do đó chị trở thành người giám hộ đương nhiên của con gái do đó có quyền đón con gái về nuôi dưỡng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật 2A về những thắc mắc của chị.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Công ty luật 2A, chị vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bài viết liên quan

 • Tạm trú ở Bến Cát có ly hôn được ở Bên Cát không?

  Tiêu đề bài viết cũng là thắc mắc mà nhiều bạn công nhân xa quê khi muốn giải quyết vấn đề ly hôn tại Bến Cát, Bình Dương liên hệ đến Công ty Luật 2A. Qua bài viết này Công ty Luật 2A sẽ giải đáp các thắc mắc về yêu tố nơi cư trú […]

 • Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng

  Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng Văn phòng luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi tại Trảng Bàng, luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi Tây Ninh, Văn phòng luật sư Tây Ninh, tư vấn pháp luật miễn phí tại Tây Ninh. Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là địa phương […]

 • Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Phú

  Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Phú, Đồng Nai Bạn đang muốn tìm luật sư tư vấn ly hôn tại huyện Tân Phú, Đồng Nai nhưng không biết luật sư nào uy tín? Bạn đang thắc mắc về thủ tục ly hôn tại huyện Tân Phú, Đồng Nai. Bạn đang cần luật sư […]

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai

  Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai Bạn đang gặp những rắc rối về pháp lý và đang muốn tìm cơ quan thẩm quyền giải quyết tại Vĩnh Cửu? Bạn không biết địa chỉ cụ thể Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu ở đâu? Thẩm quyền giải quyết […]

 • Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

  Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương ở đâu? Làm sao để được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương? Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương như […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *