Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng việc nhận bưu phẩm, quà tặng

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng việc nhận bưu phẩm, quà tặng

lua dao qua tang
Lừa đảo bằng quà tặng

Thời gian vừa qua, nhiều cá nhân, tổ chức bị một số đối tượng lừa đảo sử dụng hình thức gửi quà, bưu phẩm qua bưu điện để chiếm đoạt tài sản. Các vụ viêc này xảy ra thường xuyên, liên tục, làm thiệt hại tới quyền lợi của người dân nên dư luận đặc biệt quan tâm, lên án.

Tuy nhiên, do việc tuyên truyền kiến thức pháp luật cho người dân chưa được thực hiện tốt làm cho một số người dân chưa nắm bắt được thông tin về cách thức lừa đảo trên.

Do vậy, hôm nay Công ty Luật 2A sẽ có bài viết về một số thủ đoạn, cách thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận bưu phẩm, quà tặng để các bạn cùng tham khảo nhằm nâng cao cảnh giác, tránh bị sập bẫy của những đối tượng xấu.

Thủ đoạn lừa đảo chủ yếu

Theo thông tin từ phía cơ quan cảnh sát điều tra các tỉnh, thành phố và của Bộ Công an. Trong quá trình điều tra, xác minh cho thấy thủ đoạn lừa đảo chủ yếu là thông qua mạng xã hội, như: Zalo, Facebook… Ban đầu, các đối tượng sẽ làm quen, kết bạn trò truyện để tạo lòng tin với nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ rồi sau đó hứa hẹn tặng quà hoặc ngỏ ý giúp đỡ tạo điều kiện để kinh doanh,… Khi nhận thấy nạn nhân đã tin tưởng, các đối tượng thông báo sẽ chuyển tiền hoặc đồ vật có giá trị từ nước ngoài về Việt Nam để tặng nạn nhân hoặc nhờ nạn nhân giữ hộ họ, chờ họ về Việt Nam làm ăn, kinh doanh… Tiếp đó, các đối tượng cho người đóng giả làm nhân viên giao hàng, nhân viên ngân hàng,… gọi điện thoại hoặc nhắn tin thông báo nạn nhân phải chuyển tiền bằng hình thức chuyển khoản tới tài khoản ngân hàng của các đối tượng để làm phí gửi hàng hoặc thủ tục hải quan thì số quà tặng kia mới có thể về Việt Nam và giao tới cho các nạn nhân được. Tuy nhiên những tài khoản ngân hàng đều bị làm bằng chứng minh nhân dân giả; sim điện thoại đều là sim rác… nên việc truy tìm thông tin đối tượng lừa đảo và đồng phạm rất khó khăn.

Các vụ việc đã xảy ra điển hình như:

Vụ thứ nhất: Vào khoảng tháng 5/2019, chị Hà Thị L, sinh năm 1986 trú tại Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc qua mạng xã hội facebook được tài khoản có tên là NICKY ELLA kết bạn, làm quen. Đến ngày 30/11/2019, tài khoản trên chat nói chuyện qua mạng xã hội với chị L và xin địa chỉ nhà để gửi tặng chị một số món quà gồm đồ trang sức, tiền, đồng hồ để làm quen, chị L đã nhắn địa chỉ nhà cho người này. Đến ngày 02/12/2019 có một người phụ nữ gọi điện thoại cho chị L thông báo về việc chị nhận được một bưu phẩm trong có tiền và đồ vật trang sức đắt tiền, chị phải nộp một khoản tiền phí vận chuyển, phí luật sư, phí giấy tờ,… mới có thể nhận được. Sau đó chị L đã làm theo hướng dẫn của người phụ nữ và người có tên facebook trên và gửi số tiền tổng cộng là 211 triệu đồng vào tài khoản cho các đối tượng. Do không nhận được hàng, tiền hoàn trả nên chị L mới biết mình bị lừa và trình báo cơ quan công an.

Vụ thứ hai: Sáng ngày 17/12/2019, chị Nguyễn Thị Tuyết M, sinh năm 1997 trú xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch nhận được điện thoại từ một người phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên giao hàng ở sân bay Tân Sơn Nhất thông báo chị M nhận được gói hàng gửi từ nước ngoài chuyển về và đề nghị chị M chuyển số tiền 86.400.000đ vào tài khoản với lý do đóng phí hải quan sau đó sẽ được hoàn trả lại tiền. Chị M đã đến Ngân hàng Agribank Lập Thạch gửi số tiền trên, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được hàng và tiền hoàn trả nên đã trình báo cơ quan Công an.

Qua tổng hợp các hành vi, thủ đoạn gây án có thể khái quát được 02 nhóm đối tượng câu kết với nhau để thực hiện tội phạm.

Nhóm thứ nhất gồm: Các đối tượng là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài giả làm người nước ngoài. Các đối tượng này chịu trách nhiệm lập các tài khoản ảo trên mạng xã hội với chân dung là các “ông chủ giàu có, thành đạt, các nhà chính trị gia,…” muốn gặp những hoàn cảnh éo le về gia đình hoặc có ý định làm từ thiện,… để làm quen với người Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh độc thân,… Sau khi tạo lòng tin, các đối tượng bày tỏ nguyện vọng muốn gửi về cho các bị hại một số tiền, hiện vật có giá trị cao để giữ dùm hoặc hàng hóa để cứu trợ hay làm quà tặng… Sau đó, các đối tượng xin thông tin của bị hại, như: Họ và tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và cung cấp những thông tin đó cho nhóm thứ hai là người Việt Nam.

Nhóm thứ hai gồm các đối tượng là người Việt Nam: Để giúp sức cho nhóm đối tượng trên, những người này thường sử dụng thông tin cá nhân giả, sim điện thoại rác để trốn tránh việc truy tìm, xử lý của các cơ quan chức năng. Các đối tượng này chịu trách nhiệm đóng giả là nhân viên của công ty giao hàng, sân bay, ngân hàng thông báo với người bị hại là đã nhận được các bưu phẩm, thùng hàng do người nước ngoài gửi về và yêu cầu các bị hại nộp phí để nhận hàng.

Tính tới cuối năm 2019, có khoảng hơn 2000 vụ án xảy ra với thủ đoạn nêu trên, số tiền các bị hại bị chiêm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

lua dao
Lừa đảo qua điện thoại

Những lưu ý để tránh bị lừa đảo theo phương thức trên:

Để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nhắn tin, trò truyện với những người quốc tịch nước ngoài không rõ thông tin, lai lịch.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai.
 • Khi bị yêu cầu thực hiện chuyển tiền, nộp tiền một cách vô cớ, tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu.
 • Liên hệ với cơ quan công an gần nhất để trình báo về hành vi phạm tội và cung cấp các thông tin về tội phạm.
 • Khi không may đã chuyển tiền cho các đối tượng trên, các bạn nhanh chóng liên hệ với Luật sư Công ty Luật 2A để chúng tôi có phương án giải quyết, đảm bảo quyền lợi của bạn.

Trên đây là bài viết “cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức nhận bưu phẩm, quà tặng” của Công ty Luật 2A. Quý khách hàng có ý kiến thắc mắc, đóng góp hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tu van pl chu nhat

  Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương

  Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương. Luật sư hình sự tại Bình Dương. Luật sư bào chữa tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Tư vấn luật hình sự tại Bình Dương. Bạn, người thân của bạn đang gặp […]

 • dau tu ben cat

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát rất được nhiều người quan tâm. Ngày nay, sự lựa chọn của mọi người ngày càng đa dạng về dịch vụ của Văn phòng Luật sư như lĩnh vực hoạt động của Văn phòng, đội ngũ Luật sư giỏi của Văn phòng; mức độ uy tín, […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Cát

  Bạn muốn tìm Luật sư giỏi Bến Cát? Tìm Luật sư giỏi Bến Cát ở đâu? Làm sao có thể liên hệ với Luật sư giỏi Bến Cát? Luật sư giỏi Bến Cát hỗ trợ lĩnh vực gì? Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bến Cát sẽ giải đáp cho các bạn […]

 • vplsdian

  Luật sư Dĩ An

  Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Luật sư Dĩ An Bình Dương. Dĩ An là một trong những 2 thành phố trực thuộc tỉnh có mật độ dân […]

 • vplsdian

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương Luật sư uy tín tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư tại Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư uy tín Dĩ An Hiện nay tại Dĩ An có hàng chục văn phòng luật sư với […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.