Cách nào để xác định con không phải là con chung của vợ chồng?

Yêu cầu tư vấn:

Xin chào luật sư, tôi tên Nguyễn Minh K, sinh năm 1989, hiện tôi đang ở khu phố Thắng Lợi 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi gửi thư này muốn luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau:

Tôi cưới vợ năm 2017, năm 2018 vợ tôi sinh được một bé trai, gần đây tôi phát hiện vợ tôi có qua lại với người yêu cũ, qua tin nhắn giữa vợ và người yêu cũ của vợ tôi thì tôi mới biết được việc bé trai trên không phải là con của tôi mà là con của người yêu cũ. Cả hai người đều biết rõ việc này nhưng cố tình giấu diếm tôi. Nay tôi muốn hỏi luật sư trường hợp của tôi như vậy thì theo luật bé trai kia có được coi là con chung của vợ chồng tôi không? Nếu luật thừa nhận đây là con chung của chúng tôi thì làm sao để tôi có thể từ chối đây là con của tôi?

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên luật sư vô cùng cảm ơn anh K vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới cho luật sư. Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi của anh và các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề trên, luật sư Công ty Luật 2A có ý kiến tư vấn cho anh như sau:

Quy định của pháp luật về nguyên tắc xác định con chung của vợ chồng
Cách xác định con không phải là con chung của vợ chồng

Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về xác định cha, mẹ thì các trường hợp sau sẽ được coi là con chung của vợ, chồng:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân

2. Con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân

3. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân

4. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Theo nội dung anh trình bày thì vợ chồng anh kết hôn năm 2017. năm 2018 vợ anh sinh con nên căn cứ vào quy định này thì cháu bé được xác định là con chung của vợ chồng anh chị.

Việc đề nghị xác định cháu bé không phải là con chung của anh chị

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định. Do đó, nếu anh không thừa nhận đây là con chung của anh chị thì anh có thể giám định ADN và thực hiện thủ tục đề nghị Tòa án xác định cháu bé không phải là con của anh.

Việc thực hiện thủ tục này được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp anh có căn cứ và nhu cầu thực hiện thủ tục trên, anh có thể liên hệ lại với văn phòng để được hỗ trợ cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của anh, trường hợp anh còn thắc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm anh vui lòng liên hệ lại với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Chồng đồng ý ký đơn ly hôn nhưng không chịu ra tòa có ly hôn được không?

  Chồng đồng ý ký đơn ly hôn nhưng không chịu ra tòa có ly hôn được không? Chồng đồng ý ký đơn ly hôn nhưng không chịu ra tòa có ly hôn được không? Ly hôn vắng mặt chồng được không? Ly hôn thuận tình. Thủ tục ly hôn khi vắng mặt chồng. Luật sư […]

 • Thuận tình ly hôn có phải ra tòa

  Thuận tình ly hôn có phải ra tòa? Thuận tình ly hôn có phải ra tòa? Thủ tục thuận tình ly hôn? Ly hôn thuận tình không ra tòa. Luật sư tư vấn ly hôn. Thuận tình ly hôn ở đâu? Vừa qua, Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A nhận được khá […]

 • Hướng dẫn ly hôn khi chồng hoặc vợ đang ở nước ngoài

  Hướng dẫn ly hôn khi chồng hoặc vợ đang ở nước ngoài Hướng dẫn ly hôn khi chồng hoặc vợ đang ở nước ngoài. Thủ tục ly hôn khi chồng hoặc vợ đang ở nước ngoài. Ly hôn có yếu tố nước ngoài. Luật sư tư vấn ly hôn. Bạn muốn ly hôn với chồng/vợ […]

 • Có ly hôn được trong ngày không?

  Có ly hôn được trong ngày không? Có ly hôn được trong ngày không? Giải quyết ly hôn trong ngày. Thời hạn giải quyết ly hôn. Ly hôn nhanh trong ngày. Luật sư tư vấn ly hôn. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định có hiệu lực […]

 • Chồng không chịu lên tòa có ly hôn được không?

  Chồng không chịu lên tòa có ly hôn được không? Chồng không chịu lên tòa có ly hôn được không? Ly hôn vắng mặt chồng. Ly hôn vắng mặt bị đơn. Ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình. Luật sư tư vấn ly hôn. Khi thực hiện thủ tục ly hôn, Tòa án sẽ […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *