Cách nào để đòi quyền lợi cho con khi bạn trai trốn tránh trách nhiệm?

Cách nào để đòi quyền lợi cho con khi bạn trai trốn tránh trách nhiệm?

Cách đòi quyền lợi cho con khi bạn trai trốn tránh trách nhiệm? Làm sao để đòi cấp dưỡng cho con. Đòi quyền lợi cho con. Yêu cầu xác định cha cho con. Thủ tục nhận cha cho con.

Yêu cầu tư vấn:

Xin chào luật sư, em đang gặp phải hoàn cảnh rất bế tắc không biết giải quyết như thế nào nên tìm đến luật sư, mong được sự tư vấn và giúp đỡ của luật sư. Em sinh năm 2000, hiện nay em đang làm công nhân tại khu công nghiệp Sóng Thần tại Bình Dương. Em và bạn trai quen nhau được gần 1 năm, hai đứa em có quan hệ với nhau nên đầu tháng 8/2020 em phát hiện mình có thai. Em báo cho bạn trai nhưng sau khi biết tin anh ta lật mặt bằng việc liên tục tránh mặt em, không nghe điện thoại và chuyển chỗ trọ. Giờ em không biết phải làm sao vì nếu em sinh con thì em không đủ khả năng để nuôi con nên luật sư cho em hỏi nếu em sinh con ra thì em có quyền yêu cầu anh ta phải chu cấp cho con em không? Nếu được thì em phải làm thế nào để buộc anh ta phải có trách nhiệm với con của em?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, lời đầu tiên luật sư rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới cho luật sư. Luật sư rất chia sẻ và cảm thông với hoàn cảnh mà bạn đang gặp phải. Do vậy, luật sư khuyên bạn nên hết sức bình tĩnh và suy nghĩ tích cực để xử lý tốt nhất vấn đề mình đang gặp phải vì tất cả mọi thứ vấn đề đều sẽ có cách thức giải quyết.

Với nội dung vụ việc mà bạn đang gặp phải, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Cho tới thời điểm hiện tại, bạn trai bạn đã chối bỏ trách nhiệm đối với hành vi anh ta đã gây ra cho bạn, chính vì vậy bạn cũng không nên tốn nhiều thời gian để suy nghĩ hay tìm kiếm anh ta vì nếu có gặp được thì anh ta vẫn sẽ như vậy bởi vì nếu anh ta có cưới bạn và nhận con thì đó cũng là sự gượng ép nên có thể nó sẽ gây thêm phiền muộn, mệt mỏi cho bạn.

Thay vào đó, luật sư khuyên bạn hãy chủ động trao đổi với gia đình và giữ lại con vì con của bạn hoàn toàn không có tội lỗi gì để bạn không cho con đến với cuộc đời này. Nếu bạn không đủ khả năng nuôi con và muốn đề nghị bạn trai của bạn cấp dưỡng để nuôi con thì bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây:

1/. Yêu cầu xác định cha cho con

ly hon 4
Cách nào để đòi quyền lợi cho con khi bạn trai trốn tránh trách nhiệm?

Do hai bạn chưa đăng ký kết hôn và bạn trai của bạn không thừa nhận đây là con chung của hai bạn, chính vì vậy căn cứ theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha cho con. Đây là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án căn cứ theo khoản 4 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Do vậy khi có đơn yêu cầu, Tòa án sẽ xem xét, giải quyết. Trong quá trình giải quyết, Tòa án sẽ tiến hành giám định ADN để có căn cứ xác định con bạn có phải là con của bạn trai bạn hay không. Nếu kết luận giám định cho kết quả con của bạn là con của bạn trai bạn thì Tòa án sẽ ra quyết định/bản án xác định bạn trai của bạn là cha của con bạn.

Để biết rõ về thủ tục để khởi kiện vụ án tranh chấp về xác định cha cho con bạn có thể liên hệ lại với Luật sư để được hướng dẫn cụ thể.

2/. Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con

Sau khi được Tòa án ra quyết định công nhận bạn trai của bạn là cha của con bạn, do bạn trai của bạn không sống chung với con nên căn cứ quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con thì anh ta sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn đến khi con bạn đủ 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Chính vì vậy bạn có thể thực hiện thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con theo quy định tại khoản 5 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để yêu cầu Tòa án buộc anh ta phải thực hiện cấp dưỡng cho con bạn. Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, quý hoặc thực hiện một lần. Số tiền cấp dưỡng bạn có quyền yêu cầu dựa trên nhu cầu ăn ở, học tập, chăm sóc sức khỏe cho con.

Về thủ tục yêu cầu cấp dưỡng, bạn có thể liên hệ lại với luật sư để được luật sư hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của bạn, trường hợp bạn còn khúc mắc, muốn nhờ luật sư tư vấn thêm hoặc nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ của văn phòng, bạn vui lòng liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • thu tuc ly hon nhanh nhat

  Thủ tục ly hôn đơn phương tại Dĩ An

  Thủ tục ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Hồ sơ ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Chi phí ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn […]

 • DON LY HON THUAN TINH1

  Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Dĩ An, Bình Dương

  Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Dĩ An, Bình Dương? Xin đơn ly hôn ở đâu tại Dĩ An, Bình Dương? Soạn đơn ly hôn tại Dĩ An, Bình Dương? Tìm Luật sư tư vấn, soạn đơn ly hôn tại Dĩ An, Bình Dương? Liên hệ Văn phòng Luật sư Dĩ An qua số […]

 • chia tai san cua vo chong

  Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An

  Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An. Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An. Luật sư giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An. Luật sư giỏi Hôn nhân gia đình tại […]

 • dieu kien duoc nhan nuoi cho nuoi con nuoi tai viet nam 1

  Dịch vụ đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An

  Dịch vụ đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An. Đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con mới sinh tại Dĩ An, Bình Dương. Thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An. Hồ sơ đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An. Luật […]

 • Dich vu lam thu tuc nhan con nuoi theo quy dinh 2022

  Dịch vụ nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An

  Dịch vụ nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An. Điều kiện nhận nuôi con con. Hồ sơ nhận nuôi con nuôi. Thủ tục nhận nuôi con nuôi. Luật sư tư vấn nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An. Dịch vụ làm hồ sơ nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An. Việc nhận con nuôi là […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.