Các loại thuế, phí, lệ phí khi mua bán nhà đất

Các loại thuế, phí, lệ phí khi mua bán nhà đất.

Khi mua bán nhà, đất, bên mua và bên bán sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước bao gồm các khoản thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. Vậy các loại thuế, phí, lệ phí khi mua bán nhà đất gồm những gì? Thuế phí này ai sẽ phải chịu? Các bạn hãy cùng Luật sư tìm hiểu nhé.

tt nha dat 4
Thuế phí mua bán nhà đất

Căn cứ vào trình tự, thủ tục mua bán nhà đất, các loại thuế, phí, lệ phí người mua và người bán phải chịu bao gồm:

Phí trích lục hoặc đo đạc quyền sử dụng đất.

Trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tùy theo yêu cầu của người mua, Văn phòng công chứng hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai mà người sử dụng đất phải xuất trình bản trích lục hoặc trích đo địa chính đối với thửa đất trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó khi mua bán đất sẽ phát sinh chi phí trích lục hoặc đo đạc thửa đất.

Phí trích lục hoặc đo đạc thửa đất tùy thuộc vào quy định của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (đối với các nơi việc trích lục hoặc trích đo do Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thực hiện) hoặc Công ty đo đạc (đối với những nơi việc trích lục hoặc trích đo do các Công ty đo đạc thực hiện). Đối với tổ chức, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương thì có thể tham khảo đơn giá đo đạc, trích lục bản vẽ tại Quyết định số: 02/2018/QĐ-UBND ngày 19/01/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành bảng đơn giá đo đạc và bản đồ địa chính trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2014 thì đối với cá nhân phát sinh thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản thì cá nhân đó sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trong hoạt động mua bán thì bên bán sẽ là người phải chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Thuế suất 2% được tính trên giá trị các bên thỏa thuận ghi nhận tại Hợp đồng mua bán công chứng. Ví dụ: Giá bán một tỷ đồng x 2% = 20 triệu đồng.

Trường hợp giá mua bán thấp hơn mức giá đất theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai thuế, cơ quan thuế sẽ tính thuế theo mức giá nhà, đất của nhà nước ban hành.

Ví dụ: Lô đất 50 m2 được thỏa thuận là 20 triệu đồng/m2, tổng giá trị chuyển nhượng là một tỷ đồng. Tuy nhiên, bảng giá đất quy định khu vực đó là 30 triệu đồng/m2. Như vậy, mức đóng sẽ là: một tỷ 500 triệu đồng x 2% = 30 triệu đồng.

Nếu người bán nhà chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì giao dịch bán nhà cho bạn thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. (Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012; điều 17 Thông tư 92/3015/TT-BTC)

le phi
Chi phí nhận chuyển nhượng nhà đất

Lệ phí trước bạ

Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% trên giá trị nhà, giá trị đất. Phương pháp xác định giá để tính thuế trước bạ với đất cũng tương tự như cách xác định ở phần trên. Với nhà có tính đến tỷ lệ khấu hao (chất lượng, giá trị sử dụng còn lại của nhà). Tỷ lệ khấu hao giảm dần theo từng năm sử dụng và sẽ được cơ quan thuế xác định cụ thể (điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC).

Phí công chứng

Theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; Trích lục bản đồ địa chính; Văn bản, số liệu hồ sơ địa chính (Thông tư 85/2019/TT-BTC).

Mức thu cụ thể do từng địa phương xác định theo tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn. Hiện nay mức thu của TP Hà Nội theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND; TP HCM theo Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND.

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp (Thông tư 85/2019/TT-BTC).

Ví dụ, mức thu của Hà Nội là 0,15% giá trị chuyển nhượng và tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ (Nghị quyết số 20/2016/ NQ-HĐND); TP HCM là 900.000 đồng với cấp đổi sổ mới, 950.000 đồng với cấp lại sổ (Nghị quyết số 17/2017/NQ-HĐND)

Một số loại phí khác tùy yêu cầu người mua nhà

Phí đo vẽ thửa đất khi bạn mua bán một phần thửa đất của người bán. Phí đo vẽ tối thiểu 600.000 đồng do đơn vị có chức năng đo vẽ địa chính thực hiện.

Như vậy có khá nhiều khoản thuế, phí, lệ phí được thu bởi các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc mua bán, sang tên nhà, đất. Tuy nhiên mọi khoản thu đều được thể hiện trên hóa đơn, chứng từ của cơ quan tổ chức theo đúng quy định pháp luật. Dựa trên các chứng từ này, các bạn có thể xác định cụ thể, chính xác, đảm bảo tính hợp pháp của các khoản thu.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Dĩ An – Công ty luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.