Ai được hưởng thừa kế khi sổ tiết kiệm do mẹ đứng tên?

Ai được hưởng thừa kế khi sổ tiết kiệm do mẹ đứng tên?

Bài viết liên quan:

>> Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

>> Ai có nghĩa vụ trả nợ thay cho người chết?

>> Thủ tục thừa kế tại Bến Cát Bình Dương

Câu hỏi được gửi về fanpage “Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh” của Công ty Luật 2A từ bạn Anh Phan với mong muốn nhờ luật sư tư vấn vấn đề về thừa kế, nội dung câu hỏi của bạn Anh Phan như sau:

Kính chào luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em về luật thừa kế. Bố mẹ em lấy nhau năm 1990 và sinh được 04 người con. Gia đình em cũng khá giả nên cũng có một khoản tiền dư. Số tiền này mẹ em gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Sacombank. Tháng 4/2020 trên đường đi làm về mẹ em bị tai nạn nên đã mất. Vì ra đi quá đột ngột nên mẹ em không để lại di chúc. Nay em muốn luật sư tư vấn giúp em ai là người được thừa kế khoản tiền tiết kiệm trên. Em cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn Phan Anh, Luật sư rất cảm ơn bạn Anh đã tin tưởng, gửi câu hỏi tới cho luật sư. Sau khi tham khảo nội dung câu hỏi và các quy định của pháp luật, Luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn trong vụ việc này như sau:

Theo nội dung bạn trình bày thì mẹ bạn có một khoản tiền gửi tiết kiệm tại Ngân Hàng Sacombank, do mẹ bạn mất đột ngột không để lại di chúc. Tuy nhiên bạn không trình bày là khoản tiền tiết kiệm này là tiền chung của bố mẹ bạn hay tiền mẹ bạn tiết kiệm riêng nên luật sư sẽ tư vấn cho bạn trong 2 trường hợp sau:

1/. Trường hợp tiền tiết kiệm là tài sản chung của bố mẹ bạn
so tiet kiem
Ai là người được hưởng thừa kế tiền trong sổ tiết kiệm của mẹ?

Nếu số tiền tiết kiệm đứng tên mẹ bạn gửi trong ngân hàng là tiền do bố mẹ bạn cùng làm ra hay nói cách khác là tài sản chung của bố mẹ bạn thì theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, một nửa số tiền này là tài sản của bố bạn. Do vậy khi mẹ bạn mất thì di sản thừa kế của mẹ bạn để lại là một nửa số tiền này.

Do bạn trình bày, trước khi mất mẹ bạn không để lại di chúc nên di sản thừa kế của mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Bên cạnh đó ngoài 4 người con chung với bố bạn, mẹ bạn không có con riêng hay con nuôi. Căn cứ vào quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế của mẹ bạn để lại. Cụ thể trong trường hợp của bạn thì những người được hưởng thừa kế của mẹ bạn bao gồm 7 người: Chồng, 04 người con đẻ, bố đẻ, mẹ đẻ. Mỗi người thừa kế sẽ được hưởng một kỷ phần bằng nhau.

Dưới đây luật sư sẽ đưa ra ví dụ để bạn dễ hiểu và dễ hình dung:

Ví dụ số tiền mẹ bạn gửi tiết kiệm là: 2 tỷ đồng. Do đây là tài sản chung của vợ chồng nên bố bạn sẽ được một nửa trong số đó. Vì vậy di sản mà mẹ bạn để lại là: 1 tỷ đồng. Số tiền 1 tỷ đồng này sẽ được chia đều cho 7 người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn gồm: Bố bạn, bạn, 03 anh chị em của bạn, ông ngoại của bạn, bà ngoại của bạn, tương đương mỗi người sẽ được hưởng số tiền là: 142.857.143 đồng.

2/. Trường hợp tiền tiết kiệm là tài sản riêng của mẹ bạn

Nếu trường số tiền tiết kiệm là tài sản riêng của mẹ bạn (có từ việc được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc thu nhập từ tài sản riêng….) thì toàn bộ số tiền này sẽ được coi là di sản thừa kế của mẹ bạn để lại.

Cũng tương tự như trên, nếu trước khi mất mẹ bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế của mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Ngoài 4 người con chung với bố bạn, mẹ bạn không có con riêng hay con nuôi. Căn cứ vào quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người được hưởng thừa kế của mẹ bạn bao gồm: 7 người: Chồng, 04 người con đẻ, bố đẻ, mẹ đẻ và mỗi người thừa kế sẽ được hưởng một kỷ phần bằng nhau.

Dưới đây là ví dụ cho trường hợp này:

Giả sử số tiền tiết kiệm của mẹ bạn là 2 tỷ đồng. Vì đây là tài sản riêng của mẹ bạn nên số tiền này sẽ được chia đều cho 07 người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn gồm: Bố bạn, bạn, 03 anh chị em của bạn, ông ngoại của bạn, bà ngoại của bạn, tương đương mỗi người sẽ được hưởng số tiền là: 285.714.286 đồng.

3/. Thủ tục để hưởng thừa kế tiền trong sổ tiết kiệm mang tên người chết

Do số tiền là tài sản của người chết để lại được gửi trong ngân hàng, có chứng nhận của Ngân hàng thể hiện người chết là chủ sở hữu số tiền trên (thể hiện trong sổ tiết kiệm) nên nếu những người thừa kế của người chết muốn rút được tiền trong tài khoản tiết kiệm ra thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục thừa kế.

Về thủ tục khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, hồ sơ khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn của chúng tôi tại đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư đối với câu hỏi của bạn, trường hợp bạn muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc nhờ luật sư hỗ trợ giải quyết công việc, bạn vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.