Ai có nghĩa vụ trả nợ thay cho người chết

Yêu cầu tư vấn gửi đến Công ty Luật 2A

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn, nội dung cụ thể như sau: Cha mẹ tôi lấy nhau năm 1980, sinh được 5 người con và mua được một mảnh đất tại khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Khoảng năm 2012, giữa cha mẹ tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên cha tôi đã ly thân với mẹ tôi và tới sống cùng một người phụ nữ khác. Năm 2018 cha tôi đột ngột qua đời, sau đó chúng tôi mới biết khi còn sống, cha tôi có vay tiền của bác ruột là anh trai cha tôi số tiền: 300.000.000 đồng. Số tiền này mẹ con tôi hoàn toàn không biết, không sử dụng đến. Giờ cha tôi đã chết, bác tôi bắt chúng tôi phải trả nợ, luật sư cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thừa kế thì trong trường hợp này ai là người có trách nhiệm phải trả số tiền nợ cha tôi đã vay? Cảm ơn luật sư.

Luật sư Công ty Luật 2A tư vấn

Di sản thừa kế

Chào bạn, lời đầu tiên Luật sư Công ty luật 2A xin được gửi lời cảm ơn tới bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới cho luật sư để nhờ luật sư tư vấn. Với nội dung vụ việc của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại thì:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân”.

Theo đó những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do bố bạn để lại. Căn cứ theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật thì:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Căn cứ vào quy định này thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người này sẽ được hưởng di sản do bố bạn để lại và có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ tài sản do bố bạn để lại.

Về xác định phần di sản bố bạn để lại thì theo nội dung bạn trình bày, trong thời kỳ hôn nhân, bố mẹ bạn có mua được một thửa đất, đây được coi là tài sản chung của bố mẹ bạn. Khi bố bạn mất, di sản bố bạn để lại sẽ là ½ giá trị quyền sử dụng đất nêu trên. Do vậy mẹ bạn và các anh chị em của bạn sẽ được hưởng ½  giá trị quyền sử dụng đất.

Nghĩa vụ trả nợ do người chết để lại

Mỗi người thừa kế trong hàng thừa kế nêu trên được hưởng kỷ phần thừa kế bằng nhau. Tuy nhiên trước khi chia di sản thừa kế, những người thừa kế phải có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà người chết để lại. Ví dụ: ½ giá trị quyền sử dụng đất bố bạn để lại có giá: 2 tỷ đồng. Người thừa kế theo pháp luật của bố bạn gồm 8 người gồm: ông bà nội của bạn, mẹ bạn, 5 anh chị em thì trước khi di sản thừa kế bố bạn để lại là: 2 tỷ đồng – 300 triệu đồng tiền nợ = 1,7 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được chia đểu ra thành 8 phần, mỗi người được hưởng số tiền khoảng:  212,5 triệu đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với câu hỏi của bạn, trường hợp bạn có mong muốn được tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A, bạn vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • Khi nào thì bị khởi tố vì hành vi cho vay nặng lãi

  Khi nào thì bị khởi tố vì hành vi cho vay nặng lãi Khi có tiền nhàn rỗi thì nhiều người muốn cho vay để có thêm thu nhập từ khoản tiền tiết kiệm của mình. Đặc biệt, trong tình hình dịch bên thì nhu cầu vay tiền càng lớn còn ngân hàng thì giảm […]

 • Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam Thực hiện theo Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và được sửa đổi, bổ […]

 • Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào

  Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào? Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố năm 2010, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34 […]

 • Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam

  Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam Đây là vấn đề nhiều người quan tâm trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Không còn quá nhiều người phân biệt chủng tộc cũng như việc di cư của cộng đồng người việt làm cho nhu cầu nhận con nuôi là […]

 • Người ở nhà thuê có thể đăng ký thường trú được không?

  Người ở nhà thuê có thể đăng ký thường trú được không? Câu hỏi của anh Quân tại Dĩ An, Bình Dương gửi đến Luật sư công ty Luật 2A như sau: Chào Luật sư, tôi hiện tại đang thuê nhà nguyên căn tại Dĩ An, Gần đây bào chí có đưa tin theo luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *