4 CÁCH ĐÒI TIỀN KHI NGƯỜI VAY KHÔNG TRẢ

Cùng Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A tìm hiểu 4 cách đòi tiền khi người vay không trả. Như chúng ta đã biết, gần đây có nhiều vụ việc người vay mượn tiền nhưng không trả, cố tình trì hoãn và kéo dài thường xuyên. Điều này khiến nhiều người vô cùng bức xúc và không biết phải làm thế nào. Chính vì vậy, bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Bình Dương sẽ chỉ cách để lấy lại tiền cho vay.

Qúy khách hàng có thể gọi trực tiếp cho Luật sư giỏi Bình Dương qua số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ trực tiếp.

4 CÁCH ĐÒI TIỀN KHI NGƯỜI VAY KHÔNG TRẢ

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ NGHĨA VỤ CỦA BÊN VAY?

Tại  Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy bên vay có nghĩa vụ:

– Nếu vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn;

– Nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng.

lap vi bang vay tien

4 CÁCH ĐÒI TIỀN KHI NGƯỜI VAY KHÔNG TRẢ

Nếu bạn cho vay tiền nhưng đến hẹn không thể đòi hãy thử áp dụng 4 cách sau:

Phương án 1: Bạn nên tìm gặp, nói chuyện để yêu cầu họ trả nợ đúng hạn hoặc “cơ cấu nợ”, thậm chí cho vay thêm nhưng yêu cầu có tài sản thế chấp. Ví dụ, A cho B vay tín chấp một tỷ đồng nhưng B thua lỗ, không thể trả, chỉ còn một căn nhà giá 2 tỷ đồng. A khi đó có thể cho vay thêm một tỷ đồng nếu B đồng ý thế chấp căn nhà này.

Phương án này có ưu điểm “cùng thắng”, phía cho vay không sợ mất tiền còn người vay có thêm vốn để kinh doanh. Nhược điểm, nó yêu cầu người vay phải có “tài sản sạch” bởi không hiếm trường hợp một căn nhà “liên quan nhiều bên”, gây phức tạp khi thu hồi. Do đó, cần thẩm định tài sản trước khi ký hợp đồng thế chấp.

Phương án 2: Nếu người vay có dấu hiệu trốn tránh, chủ nợ cần chuẩn bị hồ sơ tố cáo họ ra cơ quan điều tra về các hành vi như lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ưu điểm của việc này ở chỗ đa số con nợ đều “sợ làm việc với cảnh sát”, họ có thể thu xếp trả tiền ngay khi nhận giấy triệu tập. Trường hợp con nợ thực sự chiếm đoạt tài sản, họ sẽ chịu mức án tù rất nặng so với các tội danh khác nên dù đòi được tiền hay không, người cho vay ít nhất có thể “giải tỏa tâm lý”.

Phương án 3: Việc kiện ra toà trong vụ án dân sự là phương án tiếp theo nên được áp dụng nếu người vay không có dấu hiệu phạm tội. Tòa án chắc chắn sẽ ban hành quyết định hoặc bản án buộc người vay trả cả tiền gốc và lãi.

Nhược điểm của kiện tụng là “rất mất thời gian”. Nếu tòa án không thể “hòa giải thành”, buộc người vay nhận trả nợ ngay từ đầu, các phiên sơ – phúc thẩm có thể kéo dài cả năm trời.

Sau khi có bản án hoặc quyết định của tòa, cơ quan thi hành án dân sự hoặc thừa phát lại cũng “mất thêm ít nhất cả năm” để tìm tài sản của bên vay, bán đấu giá… Chưa kể, người vay tiền nếu đã không thể trả thường “không còn tài sản gì đáng giá nên không thể thi hành án”.

Phương án 4: Khi những cách trên không khả thi, các bên trong giao dịch vay nên ngồi lại với nhau để “khoanh nợ”. Bên cho vay có thể chốt số tiền cần được thanh toán và “chốt lại”, không lấy lãi nữa đồng thời cho người vay thêm thời gian để thu xếp.

Cách làm này “giữ được tình cảm” nếu hai bên quen biết nhau và giúp người vay ổn định tâm lý, tập trung làm ăn trả nợ. Thực tế, nhiều trường hợp người vay tiền do bị “thúc ép quá đáng” đã trốn tránh, bỏ cả công việc của mình dẫn tới mất hoàn toàn khả năng trả nợ. Việc này gây thiệt hại cho cả đôi bên.

LỢI ÍCH KHI NHỜ LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐÒI TIỀN KHI NGƯỜI VAY KHÔNG TRẢ

Đôi khi vì quá nóng lòng lấy lại tiền mà nhiều người đã tự xử lý bằng phương án không khả quan hoặc thậm chí là làm trái quy định của pháp luật. Vì vậy, đòi tiền người vay không trả như thế nào cho đúng luật thì nên nhờ Luật sư tư vấn, đưa ra phương án lựa chọn thích hợp bởi những lý do sau:

 • Luật sư Bình Dương am hiểu kiến thức pháp luật, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dân sự như tranh chấp Hợp đồng vay,…sẽ tư vấn trực tiếp hoặc trực tuyến;
 • Được Luật sư Bình Dương tư vấn hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ 24/7 kể cả ngày nghỉ Lễ, Tết;
 • Luật sư Bình Dương bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng, không cung cấp cho bên thứ 3 khi chưa có sự đồng ý của khách hàng;
 • Được Luật sư Bình Dương tư vấn, đưa ra phương án lựa chọn tốt nhất đối với trường hợp của khách hàng;
 • Luật sư Bình Dương tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn từ, văn bản cần thiết để giải quyết vụ việc;
 • Luật sư Bình Dương tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình giải quyết vụ việc (nếu có).

DHLS 2

DỊCH VỤ LUẬT SƯ KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG

Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn kiện đòi nợ tại Bình Dương hoàn toàn miễn phí. Qúy khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Trong trường hợp khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục kiện đòi nợ tại Bình Dương thì chúng tôi mới tính chi phí. Ngoài dịch vụ thuê Luật sư kiện đòi nợ, văn phòng luật sư Bình Dương còn tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục thi hành án, ngăn chặn bên có nghĩa vụ trả tiền tẩu tán tài sản.

Để Luật sư tư vấn đòi nợ tại Bình Dương, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương theo các thông tin sau:

Công ty Luật 2A

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng!

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

 • tuvanphapluat

  Dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An

  Dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Hồ sơ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Chi phí dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Dịch vụ nhà đất tại Dĩ An. Văn phòng […]

 • vplsdian

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương Luật sư uy tín tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư tại Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư uy tín Dĩ An Hiện nay tại Dĩ An có hàng chục văn phòng luật sư với […]

 • vplsdian

  Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương

  Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Điện thoại luật sư giỏi Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Tư vấn pháp luật qua điện thoại tại Bình Dương. Số điện thoại luật sư giỏi Bình […]

 • luat su dinh anh

  Thuê Luật sư bảo vệ trong vụ án dân sự tại Dĩ An

  Việc thuê Luật sư bảo vệ trong vụ án dân sự tại Dĩ An là cần thiết và quan trọng. Sự tham gia của Luật sư sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bạn một cách tốt nhất. Bởi lẽ, Luật sư sẽ đại diện bạn tham gia vào toàn bộ […]

 • vplsdian

  Tư vấn thừa kế miễn phí tại Dĩ An

  Tư vấn thừa kế miễn phí tại Dĩ An Tư vấn thừa kế miễn phí tại Dĩ An. Tư vấn thừa kế tại Dĩ An. Luật sư thừa kế tại Dĩ An. Thừa kế tại Dĩ An. Luật sư giỏi thừa kế tại Dĩ An. Trong 15 năm tư vấn thừa kế tại Dĩ An, Luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.